Hệ thống bài tập câu hỏi hỗ trợ dạy học trực tuyến môn Ngữ Văn Lớp 7
Bạn đang xem tài liệu "Hệ thống bài tập câu hỏi hỗ trợ dạy học trực tuyến môn Ngữ Văn Lớp 7", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Hệ thống bài tập câu hỏi hỗ trợ dạy học trực tuyến môn Ngữ Văn Lớp 7
HỆ THỐNG BÀI TẬP/ CÂU HỎI HÔC TRỢ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN MÔN NGỮ VĂN 7 I. Bài/chủ đề: Đức tính giản dị của Bác Hồ 1.1. Mức độ nhận biết Câu 1: Văn bản"Đức tính giản dị của bác Hồ" là của tác giả nào? A. Hoài Thanh B. Phạm Văn Đồng C. Đặng Thai Mai D. Thạch Lam Đáp án: B Câu 2: Văn bản"Đức tính giản dị của bác Hồ" thuộc kiểu van bản nào? A. Tự sự B. Biểu cảm C. Nghị luận D. Thuyết minh Đáp án: C Câu 3: Phép lập luận nào được sử dụng chủ yếu trong bài văn ? A. Chứng minh B. Bình giảng C. Bình luận D. Phân tích Đáp án: A Câu 4: Trong bài viết, những câu văn có nội dung chính đánh giá, bình luận của tác giả thường xuất hiện ở vị trí nào? A. Đầu mỗi luận cứ. B. Sau các dẫn chứng. C. Sau các dẫn chứng, kết thúc mỗi luận cứ. D. Đầu mỗi đoạn văn. Đáp án: C Câu 5: Theo tác giả, sự giản dị trong đời sống vật chất của Bác Hồ bắt nguồn từ lí do nào? A. Vì tất cả mọi người Việt Nam đều sống giản dị. B. Vì đất nước ta còn quá nghèo nàn, thiếu thốn. C. Vì Bác sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân. D. Vì Bác muốn mọi người phải noi gương Bác. Đáp án: C Câu 6: Vì sao tác giả coi cuộc sống của Bác Hồ là cuộc sống thực sự văn minh? A. Vì đó là cuộc sống đề cao vật chất. B. Vì đó là cuộc sống đơn giản. C. Vì đó là cách sống mà tất cả mọi người đều có D. Vì đó là cuộc sống phong phú cao đẹp về tinh thần, tình cảm, không màng đến hưởng thụ vật chất, không vì riêng mình. Đáp án: D 1.2. Mức độ thông hiểu Câu 1: Trong các câu sau, câu nào là câu chủ động ? A. Nhà vua truyền ngôi cho cậu bé. B. Lan được mẹ tặng chiếc cặp sách mới nhân ngày khai trường. C. Thuyền bị gió làm lật. D. Ngôi nhà đã bị ai đó phá. Đáp án: A Câu 2: Trong các câu sau, câu nào là câu bị động ? A. Mẹ đang nấu cơm. B. lan được thầy giáo khen. C. Trời mưa to. D. Trăng tròn. Đáp án: B Câu 3: Trong các câu có từ được sau đây, câu nào là câu bị động ? A. Cha tôi xinh được hai người con. B. Gia đình tôi chuyển về Hà Nội được mười năm rồi. C. Bạn ấy được điểm mười. D. Mỗi lần được điểm cao, tôi lại được ba mẹ mua tặng một thứ đồ dùng học tập mới. Đáp án: D Câu 4: Trong các câu có từ bị sau, câu nào là câu bị động ? (Điền Đ/S) Câu Đ/S 1. Ông tôi bị đau chân. 2. Tên cướp đã bị cảnh sát bắt giam và đang chờ ngày xét xử. 3. Khu vườn bị cơn bão làm cho tan hoang. 4. Môi trường đang ngày càng bị con người làm cho ô nhiễm hơn. Đáp án: Đ: 2,3,4 , S: 1 Câu 5: Câu bị động có từ “được” hàm ý đánh giá về sự việc trong câu như thế nào? A. Tích cực. B. Tiêu cực. C. Khen ngợi. D. Phê bình. Đáp án: A 1.3. Mức độ vận dụng Câu 1: Nội dung, nghệ thuật chính của văn bản: " Đức tính giản dị của Bác Hồ" (Phạm Văn Đồng)? Đáp án: * Nội dung: Giản dị là đức tính nổi bật của Bác Hồ: Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Sự giản dị đó hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng và tình cảm cao đẹp * Nghệ thuật: - Luận cứ toàn diện ( ăn, ở, lối sống, làm việc, lối nói, bài viết) - Kết hợp dẫn chứng, lí lẽ và bình luận ngắn gọn - Dẫn chứng phong phú, cụ thể, tàn diện, xá thực, gần gũi - Thấm đượm tình cảm chân thành 1.4. Mức độ vận dụng Câu 1: Chuyển đổi mỗi câu chủ động sau thành câu bị động. a. Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật b. Bác đặt cho một số đồng chí phục vụ những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng Đáp án: a) Ca phẫu thuật đã được các bác sĩ thực hiện thành công b) Một số đồng chí đã được Bác đặt cho những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng. Câu 2: Sau khi học xong văn bản ''Đức tính giản dị của Bác Hồ''. Em học tập được gì ở Bác trong cuộc sống của em (Viết đoạn văn 4-5 câu ) Đáp án: Văn bản ''Đức tính giản dị của Bác Hồ '' của tác giả Phạm Văn Đồng đã nói lên đức tính giản dị của Bác Hồ. Bác giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi ngừơi, trọng lời nói và bài viết. Quả đó, em thấy mình cần phải sống phù hợp với điều kiện hoàn cảnh sống, không ăn chơi đua đòi. Cần phải sống gần gũi, thân thiện với mọi người, hòa đồng với các bạn trong lớp học. Cần phải ăn nói dễ nghe, không được nói những lời thô tục làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Từ đó sẽ tạo ra môi trường sống lành mạnh, thân thiện với mọi người.
File đính kèm:
he_thong_bai_tap_cau_hoi_ho_tro_day_hoc_truc_tuyen_mon_ngu_v.doc

